ผู้เขียน หัวข้อ: เปรียบ OPPO F7 และ Vivo V9 รุ่นไหนจะเป็นขวัญใจของท่าน  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 05, 2018, 05:53:51 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1966
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเทคโนโลยีให้พวกเราต้องเสียเงินเสียทองเป็นผู้ครอบครองกันมากมาย ดังนั้น การไตร่ตรองเลือกโทรศัพท์มือถือสักเครื่องที่คุ้มตอบโจทย์การใช้งานที่สุดจัดว่าสำคัญยิ่ง
 
ถ้าหากพูดถึงมือถือจากค่ายจีนที่กำลังทำตลาดณไทยอย่างดุเดือด คงหนีไม่พ้น OPPO และ Vivo แน่ ๆ เพราะไม่เฉพาะแต่มีผลิตภัณฑ์ราคาไม่แรง สบายกระเป๋า ออกมาให้คนทั่วไปได้ใช้งานกันแล้วแต่ตัวมือถือเองก็ดีงามไม่แพ้มือถือจากชาติอื่น ๆ เลย

 ปัจจุบัน ทาง OPPO และ Vivo เองมีโทรศัพท์เคลื่อนที่ 2 รุ่นที่คนไทยนิยม เนื่องจากมีจอที่ใหญ่ไร้ขอบมีกล้องถ่ายภาพที่ชัด และราคาไม่สูงจนเกินควรนั่นก็คือ OPPO F7 และ Vivo V9 คิดว่าหลายคนคงหมายเฉพาะรุ่นใดรุ่นหนึ่งกันอยู่ ในวันนี้ผมจะมาเทียบให้ได้เห็นกันเลยว่าแตกต่างและเหมือนกันเช่นใด

 Vivo V9 เปิดฉากและเข้ามาทำตลาดที่ไทยก่อน ครั้นเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา และถัดมาเพียง 1 สัปดาห์ OPPO F7 ก็เปิดฉากอย่างทางการ เป็นเหตุให้ทั้ง 2 รุ่น ถูกส่งวางจำหน่ายในระยะเวลาเดียวกัน ไม่เพียงแค่นั้น OPPO F7 กับ Vivo V9 ยังมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่เหมือนกัน พวกเรามาดูสเปคของแต่ละรุ่นกันดีกว่า
 
 หน้าจอ
สิ่งแรกที่โดดเด่นมาก ก็คือทั้ง 2 รุ่นเลือกใช้ออกแบบจอพร้อมกับรอยบาก (Notch) ที่กำลังได้รับความนิยมณ เวลานี้ ความละเอียดหน้าจออยู่ในระดับ FullHD+ (2280 x 1080) อัตราส่วน 19:9 โดย OPPO F7 มีขนาดจอ 6.23 นิ้ว เล็กกว่า Vivo V9 ที่มีขนาด 6.3 นิ้วเล็กน้อย ถึงกระนั้นตัว F7 คลุมทับด้วยกระจก Gorlila Glass 5 ทำให้เรื่องกันรอยขีดและความคงทนถาวรของจอทำได้ดีกว่า
การออกแบบตัวเครื่อง
                ฝาหลังของ F7 ผลิตจากกระจก Gorilla Glass 5 เวลาโดนกับแสงแล้วดูสวย มาพร้อมกับสีแดง สีเงิน และสีดำลายเพชร ส่วนด้าน V9 วางตลาดทั้งหมด 2 สี คือ สีทอง และสีดำ ที่เพิ่มความเด่นด้วยการผลิตจากวัสดุที่เบาและมีความเงางามมากๆ แต่แลกมากับการเป็นคราบนิ้วมือที่ง่ายกว่า
 
ศักยภาพการทำงาน
OPPO F7 มีทั้งหมด 2 โมเดลคือรุ่น RAM 4 GB และ 6 GB เคลื่อนด้วยชิปประมวลผล MediaTekHelio P60 รันบน Android 8.0 ประสานกับ ColorOS5.0 ที่ใช้งานหรือเล่นเกมได้ดี ด้าน Vivo V9 ให้ RAM มา 4 GB ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 625 รันบน Android 8.1 ตัวใหม่ล่าสุด ร่วมมือกับ Funtouch OS 4.0 การทำงานทุกอย่างทำได้ดีตามเกณฑ์ Snapdragon ซึ่งจากการทดสอบ Speedtest ของการเล่นเกม เปิดแอปต่างๆ จากนักรีวิวหลากหลายชาแนลใน Youtube อาทิ Ramesh Bakotra Tech4mob หรือ TechBuzz เป็นไปทิศทางเดียวกันคือ F7 สามารถดำเนินการได้เร็วกว่า รวมถึงสามารถจัดการพลังงานได้ดีกว่า (ปริมาณแบตเตอรี่ F7 ให้มา 3,400 mAhและ V9 ที่ให้มา 3,260 mAh) 
 
ความจำเครื่อง การเชื่อมต่อ และเซ็นเซอร์
ทั้ง OPPO F7 และ Vivo V9 สองรุ่นให้ความจุตัวเครื่องมาที่ 64 GB ซึ่งตัว F7 จะมีรุ่นความจุ 128 GB ด้วย รองรับการเพิ่มการ์ดความจำสูงสุด 128 GB และ 256 GB สามารถใช้งานได้ 2 ซิม และบรรจุการ์ดความจำในเวลาเดียวกันได้ซึ่ง F9 จะพิเศษกว่าตรงที่สามารถใช้งาน 4G และ voLTEได้พร้อมกันทั้งสองซิม ในเรื่องของการเชื่อมต่อต่างๆ ทั้งสองรองรับ Wifiแบบ 2.4GHz และ 5.0 GHz แต่จุดสังเกตุคือทั้งคู่ยังคงใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ Micro-USB อยู่ นอกจากนี้ทั้งคู่ยังรองรับการสแกนลายพิมพ์นิ้วมือที่ฝาหลังและการสแกนใบหน้าอีกด้วย
 
การถ่ายภาพ
                OPPO F7 มาพร้อมกล้องถ่ายรูปเซลฟี่ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล ที่ใช้อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณ Sony IMX576 (HDR) สามารถเก็บแสงได้ดีกว่าเดิม ขนาดรูรับแสง F/2.0 ผสานพลังเทคโนโลยี AI Face Beauty 2.0 และ ARSticker ทำให้การถ่ายเซลฟี่มีลูกเล่นและได้คุณภาพดีเยี่ยมขึ้น ส่วนกล้องถ่ายรูปหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง F/1.8 พร้อมแฟลชแบบ LED ผสานเทคโนโลยี AI Scene Recognition มาช่วยประมวลผลภาพ
Vivo V9 ก็มาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพเซลฟี่ที่จัดเต็มไม่แพ้กัน ด้วยความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง F/2.0​ ประกอบด้วยเทคโนโลยีAI Face Beauty เหมือนกัน ด้านกล้องหลัง ก็เป็นเลนส์คู่เพื่อรองรับการถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอตามเทรนด์ ความละเอียด 16 และ 5 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง F/2.0 ใช้เทคโนโลยี AI มาช่วยวิเคราะห์และประมวลภาพด้วยเหมือนกัน
 
ราคา
OPPO F7 เปิดฉากที่ราคา 10,990 บาท
Vivo V9เปิดตัวที่ราคา 10,999 บาท
               
จะเห็นได้ว่าราคาของ 2 รุ่นต่างกันแค่ 9 บาทเท่านั้น แต่ผู้สนใจก็ควรดูราคาและโปรโมชั่นจากผู้ขายอีกครั้ง
 
ทั้งหมดคือการเปรียบกันระหว่าง OPPO F7 และ  Vivo V9 โดยในแง่ของการใช้งานทั่วไปอย่าง Social Network หรือ โทรศัพท์ ทั้ง 2 รุ่นนั้นทำงานได้คล้ายคลึงกัน แต่หากว่าลงลึกถึงสเปคต่าง ๆ ก็คงจะจำเป็นให้ผู้ใช้งานจริงๆเช่นท่านพินิจในการเลือกซื้อครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ริวิว Oppo F7

Tags : Oppo F7,Oppo F7 ราคา,ริวิว Oppo F7