ผู้เขียน หัวข้อ: เป้กล้องถ่ายรูปกับความพอเหมาะ ในการใช้งาน  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 04, 2018, 01:27:17 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1162
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ผู้คนที่ครอบครองกล้องแทบจะทุกคนคงต้องมีกระเป๋าไว้พกพาตัวกล้องและเครื่องมือมากมาย ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ได้สนใจ และเห็นว่าเป็นของทั่วไป อย่างไรก็ดีอยากจะบอกว่ากระเป๋ากล้องนับเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่สำคัญไม่เบา ที่จะช่วยปกป้องกล้องของเจ้า มิให้ชน แตก ชน จากอุบัติเหตุต่างๆ
 
 เป้กล้องถ่ายภาพแต่ละทรงถูกดีไซน์ออกมาให้ใช้งานในแบบที่แตกต่างกันไป บางชิ้นเหมาะสำหรับการออกไปทดสอบกล้องถ่ายภาพเล่นเพลินๆ บางรุ่นเหมาะสมกับการไปงาน บางรุ่นเหมาะกับการบุกป่าฝ่าดง พวกเรามาดูกันดีกว่าว่าเป้กล้องมีกี่รูปทรงมั่ง
 
 1. สะพายด้านข้าง
                เป็นประเภทที่มีผู้ใช้มากที่สุด เนื่องด้วยการพกพาง่าย หยิบหยิบกล้องถ่ายภาพพร้อมกับสิ่งของได้สะดวก ก็เพราะว่ากระเป๋าจักอยู่ที่ติดกับลำตัว ในบางรุ่นจักมีสายเล็กๆ ไว้สำหรับผูกเอว เพื่อที่จะมิให้กระเป๋ากวัดแกว่งและแนบอยู่กับลำตัว กระเป๋าแบบตะพายด้านข้าง เหมาะสำหรับคนที่ตั้งใจพกกล้องออกเตร็ดเตร่ในประเทศชอบหยิบของจากกระเป๋าเสมอๆ ระยะทางในการท่องเที่ยวไม่ไกลมาก เพราะหากใส่เข้าไปในป่าดงพงพีหรือทางสัญจรลำบากยากแค้น เช่นไต่ภูเขา เดินป่า กระเป๋าอย่างนี้นี้สามารถแกว่งไกว ซึ่งอาจจะเป็นเหตุให้ผู้ใช้ไม่สะดวกได้
 
 2. เป้แบกข้างหลัง
                รูปพรรณสัณฐานคือเป้สะพายด้านหลัง สามารถแบกหามน้ำหนักได้เยอะ ในกระเป๋ากล้องที่ดีนั้น จะมีแผ่นซับน้ำหนักตรงสายสะพายเพื่อที่จะทำให้บ่าพร้อมทั้งหลังของพวกเราสบาย และผ่อนคลายน้ำหนักลงไปได้มาก กระเป๋าทรงนี้เหมาะกับผู้ที่มีวัสดุอุปกรณ์เพียบ และนิยมชมชอบที่จะแบกหามเครื่องมือทั้งปวงติดตัวไปด้วย กระเป๋าแบบนี้จักทำให้เราแบกหามกล้องถ่ายรูปไปได้อย่างสะดวก อย่างไรก็ดีเวลาหยิบเปลี่ยนเลนส์หรือเครื่องไม้เครื่องมืออาจจะลำบากหน่อย เนื่องจากต้องปลดเป้เพื่อวางและเปิดกระเป๋า
 
 3. กระเป๋าคาดเอว
ลักษณะจักรัดไว้ที่เอวของท่าน จะเป็นที่นิยมของผู้ที่เป็นผู้ครอบครองกล้องถ่ายรูปกะทัดรัดและเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบหยิบของซ้ำแล้วซ้ำเล่า ชื่นชอบจับภาพในที่คับแคบต้องการความคล่องแคล่วสูง โดยมากจักเหมาะเป็นย่ามสำรองอีกใบ


  •  กระเป๋าแบบผสม


ถือว่าเป็นย่ามแบบใหม่ที่ชักจะได้ความชื่นชม มีการออกแบบให้เข้าท่าเข้าทาง ในหลายๆ การใช้งาน สามารถพกพาได้หลากหลายแบบจับกล้องออกได้ทันทีทันใดที่ต้องการ บรรจุกล้องและเลนส์ 1-2 ตัวพร้อมกับเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆอีกได้อย่างสบายๆ กระเป๋าสามารถเปิดออกจากด้านข้างสำหรับจับกล้องได้อย่างสะดวก
 
เมื่อคิดที่จะซื้อกระเป๋ากล้องถ่ายรูปแล้ว เพียงทรงที่พึงใจอย่างเดียวคงไม่เพียงพอควรจะดูถึงสิ่งเหล่านี้ด้วย
 
 1.  ความสะดวกในการหยิบใช้งานกล้องถ่ายรูป
                แน่นอนว่าในบางคราวในการใช้งานกล้องถ่ายภาพ ท่านมิอาจจะรับรู้ล่วงหน้าได้ว่า ทิวภาพที่ท่านอยากได้หรือช็อตเด็ดๆ จะเกิดขึ้นตอนไหน หากกระเป๋ากล้องสามารถหยิบของมาใช้ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้การถ่ายภาพสนุกขึ้น


  •  ความทนทาน


                วัสดุของตัวกระเป๋ากล้อง การดีไซน์ตะเข็บภายนอกหรือภายในจำต้องแข็งแรงเนื่องด้วยบางโอกาสที่กล้องถ่ายรูปเราสัมผัสน้ำก็เพราะน้ำเข้าจากช่องซิบนี่เอง อีกอย่างที่จำต้องตรวจสอบคือด้านในที่เก็บกล้องมีชิ้นส่วนที่เป็นโลหะแข็ง ที่อาจขูดหรือโดนกับตัวกล้องถ่ายภาพได้หรือไม่ เนื่องด้วยอาจเป็นเหตุให้กล้องของท่านมีร่องรอยได้ สายสะพายต่างๆ จำต้องคงทนเนื่องจากต้องรับน้ำหนักมาก
 
 3.  ความคล่องแคล่ว
                หากช่างถ่ายรูปคนไหนมีวัสดุอุปกรณ์เยอะๆ แล้วยิ่งไปใส่ในย่ามหนักๆ อีกคงจะไม่ได้แน่นอน ดังนั้นต้องให้ความใส่ใจกับน้ำหนักของกระเป๋าด้วยว่ามีการระบายความหนักเบาได้ดีไหม เข้ากับร่างกายของคุณหรือเปล่า มีวัสดุซับไหล่ไหม ถ้าผลิตหรือว่าดีไซน์มาเลวร้าย ส่วนนี้จะเป็นอุปสรรคต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง
 
 4.  การป้องกัน
                อันนี้รวมไปถึงการทะนุบำรุงกล้องถ่ายภาพพร้อมด้วย เนื่องจากกล้องพร้อมด้วยเลนส์ หรืออุปกรณ์ถือเป็นข้าวของมูลค่าแพงมาก ด้วยเหตุนั้นคงต้องฝากความหวังไว้กับกระเป๋ากล้องถ่ายรูปที่เรามีเหมือนกัน ต้องดูว่าแผ่นกั้นแบ่งช่องหรือ Insert หนาและอ่อนนุ่มพอมั้ย และการดูแลหลังจากนั้นคือตัวย่ามกล้องถ่ายรูปเอง ตัวย่ามควรทำจากวัสดุที่ดีคงทนต่อรอยขีดข่วน เพื่อความสวยงามและความทน
 
 5.  การดีไซน์
                แม้ว่าจะเป็นย่ามตะพายด้านข้างหรือแบบเป้ตะพายหลัง การออกแบบก็จะมีความแตกต่างกัน บางท่านชอบแนววินเทจ หรือว่าบางท่านชื่นชอบแนวภาพตลก ก็เลือกให้เหมาะสมกับบุคลิกลักษณะของผู้ใช้นะฮะ
 
การทำนุบำรุงย่ามขั้นต้นนั้น ให้ยัดเครื่องมืออันที่มีขนาดใหญ่ลงไปก่อน จากนั้นค่อยตามด้วยวัสดุอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กลดหลั่นลงไป และห้ามให้กระเป๋าถูกน้ำบ่อยๆ หากเจอฝนลงเม็ดหรือน้ำ ให้ปกคลุมเป้ด้วยพลาสติกที่มีมาให้ในย่าม หรือหากว่าไม่มี ควรจะพกถุงก๊อบแก๊บขนาดที่สามารถปกคลุมเป้เราได้ หากย่ามเปียกน้ำกลับมาให้รีบนำวัสดุอุปกรณ์ออก หลังจากนั้นเอาย่ามไปผึ่งลมให้แห้งอย่างเร็ว
 
                 และนี่คือเรื่องราวทั้งหมดของเป้กล้องที่พึงจะทราบ ตั้งแต่ทรง การเลือกซื้อ และการเอาใจใส่ นึกหวังว่าจักอำนวยประโยชน์ให้กับช่างกล้องและผู้ให้ความสนใจนะขอรับ

Tags : กระเป๋ากล้อง,กระเป๋ากล้อง สะพายข้าง,กระเป๋ากล้อง ราคาถูก