ผู้เขียน หัวข้อ: Router (เราเตอร์) มีกี่แบบ และควรเลือกใช้ประเภทอะไรกันดี ?  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:14:27 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2690
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การเชื่อมขอบข่ายมากมาย ดังเช่นโครงข่ายประเภท LAN, WLAN, หรือ Internet ต่างก็จำเป็นจะต้องมีเครื่องมือที่ช่วยในการเชื่อมต่อทั้งนั้น โดยหลายๆ ท่านคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีกับวัสดุอุปกรณ์ที่ว่านี้ที่มีลักษณะรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ทุกคน ต่างก็รู้จักมักคุ้นกันในชื่อว่า Router (เราเตอร์) นั่นเอง โดย Router (เราเตอร์) จะดำเนินการคอยเชื่อมระบบเครือข่าย ซึ่งสามารถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ได้มากกว่าหนึ่งเครื่องในขณะเดียวกัน ซึ่งจะมีซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการควบคุมการทำงานที่เรียกว่า Internetwork Operating System (IOS)
ซึ่งถ้าหากแปลตามชื่อ Route แล้วนั้น ก็แปลความหมายว่า “ตัวถนน” เพราะเช่นนั้น การทำงานหลักๆ ก็คือการหาถนนหนทางในการมอบผ่านข้อมูลที่ดีที่สุด อีกทั้งเป็นคนกลางในการส่งต่อข้อมูลไปยังเครือข่ายอื่นนั่นเอง ซึ่งเราเตอร์จะทำการเชื่อมเข้ากับสองวิถีทางหรือไม่ก็ยิ่งกว่าจากเครือข่ายที่ต่างกัน และครั้นเมื่อแพ็คเก็ตข้อมูลเข้ามาจากทางสัญจรหนึ่ง เราเตอร์ก็จักทำการอ่านข้อมูล Address ที่อยู่ในแพ็คเก็ตสำหรับสำรวจหาปลายทางสุดท้าย ต่อจากนั้น Router (เราเตอร์) ก็จะส่งแพ็คเก็ตข้อมูลไปสู่โครงข่ายข้างหน้าตามวิถีทางนั้นที่เก็บไว้
โดยในปัจจุบันนั้น Router (เราเตอร์) มีให้เลือกใช้เพียบ ทั้งรุ่นประเภทมีสาย (Wire) และชนิดไร้สาย (Wireless) ซึ่งชนิด Wireless นี้จะรู้จักกันดีอยู่แล้วก็คือสัญญาณไวไฟ (Wi-fi) นั่นเอง ซึ่ง Router (เราเตอร์) แบบไม่มีสาย (Wireless) นี้ จักส่งสัญญาณไวไฟ (Wi-fi) ออกมา เพื่อคอมพิวเตอร์พร้อมด้วยเครื่องมืออื่นๆ ที่สามารถรองรับสัญญาณ Wi-fi ได้ สามารถเชื่อมต่อเข้าระบบขอบข่ายได้โดยฉับพลัน และยังสามารถใช้ Wi-fi นี้ในการต่ออินเตอร์เน็ตได้ด้วย แต่หากจักให้เจาะลึกถึงรายละเอียดปลีกย่อยแบบของเราเตอร์ ว่ามีกี่ชนิด และอะไรบ้างนั้น ก็จักพาไปชม

  • เราเตอร์ (Router) เราเตอร์ชนิดนี้ จักเป็นเราเตอร์ที่มิสามารถเชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ด้วยตัวเอง การทำงานจึงต้องมีอุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มเติมเข้าช่วยในการทำงานด้วย อย่างไรก็ตามจุดดีของเราเตอร์ประเภทนี้คือทำงานโดยตำแหน่งได้อย่างเต็มกำลัง และค่อนข้างไม่ค่อยมีความผิดพลาดในการทำงานเท่าไรนัก
  • โมเด็มเราเตอร์ (Modem Router/ ADSL Modem) แบบนี้จักเห็นอยู่ในตลาดอย่างมาก เป็นการประสานความสามารถระหว่างโมเด็มและเราเตอร์ไว้ด้วยกัน โดยทำให้สะดวกในการใช้งาน ซึ่งโมเด็มเราเตอร์นี้สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความไวสูงได้ด้วยตัวเอง และกระจายข้อมูลมากมาย ไปที่คอมที่กระทำการเชื่อมอยู่ได้ทันทีทันใด ส่วนใหญ่แล้วโมเด็มเราเตอร์จักมี Port LAN มาให้ด้วย 4 ช่องพร้อมกัน โดยเป็นขั้นแรกของวัสดุอุปกรณ์ชนิดนี้
  • ไวร์เลสโมเด็มเราเตอร์ (Wireless ADSL Modem Router) เราเตอร์ชนิดนี้จะทำงานได้เฉกเช่นโมเด็มเราเตอร์ทุกอย่างเลย เพียงแต่มีความสามารถเฉพาะในการปล่อยสัญญาณแบบไร้สาย ให้กับอุปกรณ์ที่สามารถรับประเภทไร้สายได้ ซึ่งขั้นพื้นฐานของเครื่องมือชนิดจักประกอบด้วย Port LAN 4 พอร์ต และมีเสาสัญญาณที่ใช้ในการกระจายสัญญาณไวไฟจำนวน 2 เสา Router (เราเตอร์) ประเภทนี้ถือว่ามีความคล่องมาก และก็ได้รับความนิยมใช้งานกันเหลือเกินในช่วงนี้
  • ไวร์เลสเราเตอร์ (Wireless Router) เป็นเราเตอร์ที่มิสามารถเชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ด้วยตัวเองเฉกเช่นเราเตอร์ (Router) แต่ทว่าสำหรับประเภทนี้จะสามารถกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ได้รับด้วยระบบแบบไม่มีสาย หรือ Wireless ได้ อีกทั้งยังกระจายสัญญาณผ่านสายนำสัญญาณจาก Port Lan ทั้ง 4 พอร์ตที่มีการติดตั้งมากับตัวอุปกรณ์ได้พร้อมด้วย นอกจากจะเป็น Wireless Router แล้วเราเตอร์ชนิดยังสามารถเป็น Access Point ได้พร้อมด้วย


จากที่ได้ชี้แจงไปแล้วถึงแบบของ Router ทั้ง 4 ชนิด คราวนี้ถ้าหากว่าจักซื้อ ก็ต้องเลือกซื้อให้เข้ากับการใช้งานของตัวเอง รวมทั้งฟังก์ชั่นการทำงานนั้นครบเครื่องไหม ราคาสมเหตุสมผลต่อการที่จักเลือกซื้อมาใช้งานหรือเปล่า รวมไปถึงมีการรับประกันสินค้าหรือเปล่า โดยถ้าพิจารณาละเอียดแล้วว่าทุกอย่างตรงตามความปรารถนาของคุณจริงๆ ก็สามารถเลือกซื้อได้เลย แต่ว่าโดยส่วนมากแล้ว Router (เราเตอร์) ที่นิยมใช้กันมากๆ ณสมัยปัจจุบัน นั่นก็คือ ไวร์เลสโมเด็มเราเตอร์ (Wireless ADSL Modem Router) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น Router (เราเตอร์) ที่ครบเครื่องมากๆ เลยเทียว เนื่องด้วยความสามารถที่มากมายครบครัน ไม่ว่าจะเป็นทั้ง โมเด็ม เราเตอร์ อีกทั้งตัวกระจายสัญญาณ Wireless ที่สามารถทำได้แค่ตัวนี้ตัวเดียว อีกทั้งราคาก็ยังแสนจะถูกมากอีกด้วย