ผู้เขียน หัวข้อ: Casio บางสิ่งบางอย่างคงจะเริ่มต้นขึ้นด้วยความกังขา  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 05:29:30 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2115
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หากจะเอ่ยถึงแบรนด์เด่นของนาฬิกาสักยี่ห้อนึงแล้ว คงจะไม่อาจปฎิเสธได้ว่า Casio เป็น หนึ่งในแบรนด์ที่ทุกท่านรู้จักดีและเป็นที่รู้จักกันอย่างเนิ่นนาน จุดแรกเริ่มของบริษัทนาฬิกา Casio ถ้าว่าให้ลองคาดคะเนกันว่าสินค้าชิ้นแรกของ Casio คืออะไร ? หลายคนอาจคาดคะเนไปกันต่างๆ นาๆ จะมีกี่คนที่รู้ว่าแท้จริงแล้ว คาสิโอ เริ่มต้นธุรกิจด้วยความน่าเซอร์ไพรส์เป็นอย่างมาก

 บริษัท Casio จัดตั้งขึ้นโดย มิสเตอร์ TadaoKashioในปี ค.ศ. 1946 โดยตั้งขึ้นหลังจากญี่ปุ่นได้ประกาศเข้าร่วมศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในยุคนั้น สภาวะทางการเงินในญี่ปุ่นค่อนข้างไม่ดีมาก มิสเตอร์ Kashio เริ่มงานโดยเป็นเพียงวิศวกรประกอบ ซึ่งทำให้มิสเตอร์ TadaoKashio ได้ใช้เวลาว่างทำการสร้างและพัฒนาสินค้าของเขาเองขึ้นมาชิ้นแรกเรียกว่า Yubiwa Pipe โดยมันถูกดีไซน์มาเพื่อที่จะใช้เตือนเวลาบนนิ้วมือคนซึ่งมันถูกใช้สำหรับคอยคีบซิการ์ เพื่อให้ผู้ดูดยาสูบสามารถดูดซิกาแรตกระทั่งถึงก้นกรองได้โดยไม่ต้องใช้มือคอยจับบุหรี่อันเนื่องมาจากความร้อน ทำให้คนงานสามารถที่จะดูดยาสูบได้โดยมือทั้งสองข้างยังคงทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องคอยมาจับยาสูบซึ่งจัดเป็นการลดเวลาที่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์มาก
 
 นั้นเป็นจุดเริ่มต้นของ Mr. Kashio นักคิดค้นผู้ประดิษฐ์ และยังไม่จบเพียงเท่านั้น Mr. Kashio มักเที่ยวหาสิ่งใหม่ๆ ให้กับสินค้าของเขาเสมอ และแล้วที่งานแสดงสินค้าที่ เมือง Ginza ประเทศญี่ปุ่นในปี 1949 เขาก็สร้างเครื่องคิดเลขที่มียอดจำหน่ายตาม yubiwa  pipe มาติดๆ และไม่นานนัก คาสิโอ ก็เปิดฉากเครื่องคิดเลขสายพันธุ์ใหม่ในปี 1954 ซึ่งเป็นเครื่องคิดเลขแบบแรกที่ใช้ ขดลวด solenoids มีคีย์บอร์ดของเลขจำนวน 10 หลัก และมีหน้าจอเดียว เมื่อเทียบกับกับคู่แข่งที่มีถึงสามจอ อีกครั้งในปี 1957 คาสิโอ ก็ได้เริ่มเครื่องคิดเลขรุ่น Model 14-A ซึ่งเป็นเครื่องคิดเลขอิเลคโทรนิคสมบูรณ์แบบเครื่องแรกที่ใช้เทคโนโนยี relay และในปีเดียวกันนั้นเองยังเป็นปีที่บริษัท Casio Computer ได้รับการจัดตั้งขึ้นบริษัทฯ โหมโรงนาฬิกา Casio ข้อมือรุ่นแรกในตลาดเดือนพฤศจิกายนปี 1974 ในขณะที่ท้องตลาดเองในขณะนั้นเพิ่งจะค้นพบเทคโนโลยีดิจิตอลขึ้น

 นาฬิกา Casio ที่เป็นที่ระลึกได้มากที่สุดคงหนีไม่พ้นนาฬิกาเครื่องคิดเลขที่ทางบริษัทผลิตขึ้น ซึ่งเป็นนาฬิกาข้อมือที่มีทั้งการทำงานแบบนาฬิกาที่มาพร้อมกับแป้นพิมพ์ตัวเลขขนาดกระจิ๋วละม้ายเครื่องคิดเลข เหมาะสมกับความต้องการอย่างมาก สำหรับครูบาอาจารย์ที่อบรมสั่งสอนคณิตศาสตร์ โดยที่จะสามารถใช้เครื่องคิดเลขได้ทุกหนทุกแห่ง โดยไม่ต้องพกพา และสามารถที่จะช่วยเหลือผู้เรียนที่ไม่ค่อยชำนาญกับด้านเลขจำนวนเช่นกัน นอกจากนาฬิกาเครื่องคิดเลขแล้ว คาสิโอ ยังปรับปรุงนาฬิกาข้อมือไปอีกระดับด้วยการสร้างสรรค์นาฬิกาข้อมือที่สามารถให้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายประการให้กับผู้ถือครอง เช่น บอกให้ทราบเวลาที่แตกต่างกันของแต่ละ time zone รายงานภูมิอากาศ อุณหภูมิ และความดัน นักปีนเขาก็มักจะพอใจรุ่นที่สามารถแสดงระดับความสูงได้ในเวลาที่ผู้ประกอบการนาฬิการายอื่นยังคงชี้แจงรายละเอียดของนาฬิกาข้อมือในแบบเดิมๆ Casio ก็ยังคงบรรยายรูปแบบของนาฬิกาที่หลากหลายพร้อมการใช้งานที่น่าสนใจในรูปแบบนาฬิกาข้อมือแบบเก่า
แต่แล้ว ! ในปี 1983 Casio ก็ได้เปิดตัวนาฬิกาที่เรารู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดีคือ G-Shock ซึ่งเป็นนาฬิกาที่ทนทานต่อแรงกระแทก โดยนาฬิการุ่นนี้ได้ฉีกภาพลักษณ์ของนาฬิกาที่เคยเป็นเครื่องประดับตกแต่งที่บอบบางและต้องการการดูแล ใส่ใจโดยเฉพาะจนไม่เหลือภาพแต่เดิม G-shock เป็นนาฬิกาของ Casioที่สมบุกสมบันทนต่อแรงกระแทกด้วยการออกแบบที่มีชั้นดูแลรักษาอะไหล่และความสามารถของตัวนาฬิกาถึงสามระดับ ทั้งยังมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ที่มาพร้อมกับการใช้งานที่นานาประการ นาฬิการุ่นนี้จึง ได้รับความนิยมอย่างแพร่ขยายจนยอดจำหน่ายทะลุทะลวงในช่วงปี 1990 และ G-shock เองก็มิได้หยุดในการปรับปรุง
 
 Casio ยังได้ปรับปรุงนาฬิกาพร้อมกับเทคโนโลยีล่าสุดเสมอ จึงทำให้ G-shock กลับกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นสัญลักษณ์ของ คาสิโอ ในที่สุด สำหรับคนที่คลั่งไคล้ในอุปกรณ์และปรารถนาย่อโลกให้อยู่ในมือ Casio ก็ได้เปิดตัวนาฬิกาที่สนองความต้องการของคนเหล่านี้โดยเฉพาะ นาฬิการุ่นนี้มาพร้อมกับเครื่องมือรับสัญญาณคลื่นวิทยุเพื่อให้นาฬิกาสามารถบอกเวลาได้อย่างถูกต้องในทุกๆ ภูมิประเทศ อาทิเช่น การระบุเวลาของแต่ละเมืองที่แตกต่างกันได้ พร้อมทั้งสามารถที่จะตั้งนาฬิกาปลุกหรือจับเวลาได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ทาง Casio ได้ทำคู่มือการใช้ของนาฬิกาแต่ละรุ่นเพื่อผู้ใช้งานสามารถทำความเข้าใจถึงประสิทธิภาพของนาฬิกาแต่ละรุ่นได้ด้วยตนเอง อย่างง่ายดายเช่นกัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : นาฬิกา casio

Tags : Casio,นาฬิกา casio,คาสิโอ