ผู้เขียน หัวข้อ: หาซื้อเตา...เข้าห้องครัวกันเหอะ  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 06:22:13 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2116
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ทุกวันนี้ วิถีชีวิตของแต่ละคน จะมีหลากหลายกันแตกต่างกันออกไป อย่างเช่น การออกกำลังกาย เล่นดนตรี หรือเข้าครัว เป็นต้น และสมัยปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นหญิงสาว หรือบุรุษ ก็หันมาทำกับข้าวกันแล้ว แต่กระนั้นหากเป็นโบราณกาลก็คงมีแต่แม่เหย้าแม่เรือนที่นั่งหน้าเมือก หน้ามันอยู่{ตรงหน้า|ข้างหน้าเตาอย่างแน่แท้ ซึ่งหากพูดถึงการประกอบอาหาร ข้าพเจ้าชื่นชอบมาก และก็คาดว่าต้องมีใครอีกหลายๆ คน ก็ชอบเช่นกันแน่ๆ แต่กระนั้นอีฉันจะเลือกเตาอย่างไหนกันดีละ รวมไปถึงสิ่งที่สมควรรู้ก่อนเลือกซื้อเตาแก๊ส เพื่อเข้ากับครัว หรือเพื่อเข้ากับการใช้งาน ทูเดย์ลองมาดูกันหน่อยละกัน เผื่อตอนเย็นนี้จะได้เตาใหม่มาทำอาหารกัน

 สิ่งแรกเราจำเป็นรู้ก่อนเลยว่าเราจะเลือกเตาแบบใด เพื่อให้พอเหมาะกับการใช้งาน ซึ่งก็จะมีทั้งเตาแรงดันต่ำ และเตาแรงดันสูง นอกจากนี้ยังมีเตาแก๊สเพื่อปิ้งย่าง และเตาเทปันยากิให้เลือกด้วย และการเลือกหัวเตาก็สำคัญเหมือนกัน เพราะมีผลต่อการใช้งานแน่นอน นอกจากนี้จำต้องเลือกเตาแก๊สที่มีระบบจุดติดแก๊สอัตโนมัติ พร้อมปุ่มกำกับที่ถือพอเหมาะ มีระบบความปลอดภัยสูง รวมไปถึงควรจะมีระบบความปลอดภัย เช่น Safety valve ที่มีระบบปกป้อง 2 ชั้น กรณีลืมปิดแก๊ส ฯลฯ

 และก่อนหน้าที่จะไปเลือกซื้อเตาแก๊สนั้น ก็พึงจะสำรวจที่ทางก่อนว่ามีเนื้อที่ที่เหมาะเพื่อวางเตาขนาด และความสูงอยู่ที่เท่าไร วางบนท็อปอะไร แล้วควรเลือกเตาและเคาน์เตอร์ที่มีขนาดพอดีกัน เพื่อที่จะไม่ให้เกิดช่องว่าง เป็นเหตุให้มีเศษข้าวปลาอาหารหก ก่อนทำความสะอาด และควรจะเลือกยี่ห้อที่ให้เรื่องความสำคัญกับเรื่องสุขอนามัยด้วยก็จะดีมาก แบรนด์เหล่านั้นจะมีถาดรองเศษอาหารใต้เตามาให้ด้วยสำหรับกำจัดเศษอาหารที่ตกหล่นใต้เตา สามารถดึงออกมาเททิ้งทำความสะอาดได้ และผลิตจากสเตนเลส food grade 304 เท่านั้น อีกทั้งเรื่องบริการหลังการขาย เพราะเตาแก๊สเป็นเรื่องของไฟ และความร้อน ซึ่งเกี่ยวข้องกับความปลอดภัย การทะนุบำรุง ดังนั้น การบริการหลังการขายจึงเป็นปัจจัยสำคัญมากเลยทีเดียว และในส่วนของเรื่องงบประมาณ คุณควรจะกำหนดงบประมาณไว้เผินๆ ก่อนไปซื้อ เพื่อให้มีวงจำกัดของการเลือกเตา แถมยังช่วยให้งบประมาณไม่บานปลายอีกด้วย ต่อจากนั้นค่อยตัดสินใจเลือกจากคุณลักษณะของเตา หรือเลือกจาก Functional ก่อน แล้วค่อยใช้ Emotional (ความนิยม) มาช่วยตกลงใจ แต่ถ้าตอบโจทย์ได้ทั้งหมดก็เหมาะสม
 
 และด้วยความที่เตามีหลายชนิด ทูเดย์ก็จะแนะนำเผินๆ ว่าเตาแก๊สมีประเภทไหนบ้าง เริ่มจากตัวแรกที่ใครต่อใครคงรู้จักมักคุ้นอย่างแน่นอนเลย นั่นก็คือ เตาแก๊สอัตโนมัติเป็นเตาแก๊ส ด้วยลักษณะที่มีลูกบิดเอาไว้เปิด-ปิด และเร่ง-ผ่อนไฟ ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน เตาประเภทนี้มักออกแบบมาให้ใช้งานในบ้านเรือนที่ใช้ทำครัวเบาๆ และสามารถใช้งานได้สะดวกและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ นอกจากนั้นยังประหยัดแก๊สอีกด้วย โดยปกติเตาประเภทนี้จะมีอายุการใช้งานที่นาน โดยจะขึ้นกับยี่ห้อ และวัสดุ โดยเตาประเภทนี้ก็ยังแยกย่อยหัวเตาไปอีก โดยหัวเตาแต่ละลักษณะก็จะใช้งานต่างกัน คือ หัวเตาแก๊สเหล็ก หรือหัวเตาทองเหลือง, หัวเตาแก๊สอินฟราเรด และหัวเทอร์โบ

 ต่อจากนั้นเป็นเตาแก๊สแรงดันสูง เตาเร่ง หรือ เตาฟู่ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการทำกับข้าวแบบเต็มที่ เน้นคนที่ทำครัวประจำมากๆ หรือคนที่ต้องการใช้เปลวไฟแรงๆ เช่น ร้านอาหาร ภัตตาคาร เพราะเตาประเภทนี้สามารถเร่งเปลวเพลิงได้หนักหน่วงมาก ทำให้ได้รับความนิยมของคนที่นิยมชมชอบการประกอบอาหาร การก่อไฟที่เตาฟู่นี้โดยส่วนมากจำเป็นต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด เว้นแต่เตาแก๊สแรงดันสูงบางแบรนด์ที่มีการติดชุดสปาร์คและลูกบิดเพิ่มเติมเพื่อการเปิด-ปิด และ เร่ง-ผ่อน ไฟได้ง่ายขึ้น แต่มีอายุการใช้งานมักสั้นกว่าเตาแก๊สอัติโนมัติ ซึ่งโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 1-2ปี ขึ้นกับการใช้งาน
 
นอกจากนั้นยังมีโครงเตาแก๊ส ที่ถูกดีไซน์มาเพื่อให้ใช้กับถังแก๊สที่มีขนาดเล็ก แบบ 3 กิโลกรัม, 4 กิโลกรัม และ 7 กิโลกรัม โดยโครงเตาแก๊สนี้สามารถครอบบนถังแก๊สไปได้เลย ทำให้ประหยัดเนื้อที่ในการวางเตาแก๊ส ยิ่งกว่านั้นยังสะดวกต่อการพกพา สนนราคาก็มักถูก แต่มีจุดอ่อนตรงที่เร่งไฟได้เบา จึงเหมาะกับงานอุ่นอาหารมากกว่าทำกับข้าวนั่นเอง และยังมีเตาลักษณะสุดท้ายที่มิได้ไว้ใช้หุงหาอาหาร แต่บอกเพื่อให้เป็นความรอบรู้ละกันนะคะ นั่นก็คือเตาแก๊สที่ดีไซน์มาสำหรับใช้งานเจาะจงอย่าง เช่น เตาแก๊ส C30 ออกแบบมาสำหรับใช้กับการทำขนมครก ที่ต้องการเปลวไฟที่สม่ำเสมอทั่วทั้งกระทะ หรือ เตาเผาไม้ หรือเตาเผาถ่าน KB10 เป็นเตาแรงดันสูงที่ออกแบบมาเพื่องานเผาถ่าน เผาไม้โดยเฉพาะ ซึ่งทั้ง 2 ตัวอย่างนี้ ท่านคงจะไม่ซื้อไปไว้ใช้ที่ห้องครัวกันนะคะ นอกเสียจากปรารถนาจะทำขนมครกรับประทานซะเอง
 
 สุดท้ายนี้ก็ลองกันอีกทีนะคะว่าคุณอยากได้เตาแบบไหน เอาไว้ใช้ทำอะไร ในงบประมาณที่เท่าไหร่ โดยก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้ตัดสินใจเลือกซื้อเตาแก๊สที่คุ้มต่อการใช้งาน และคุ้มค่ากับราคาที่เสียไปนะคะ

Tags : เตา,เตาแก๊ส,เตาแก๊ส ราคา