ผู้เขียน หัวข้อ: 4 เคล็ดลับในการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า  (อ่าน 44 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 20, 2017, 10:48:06 PM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 83
    • ดูรายละเอียด

เครื่องใช้ไฟฟ้า ได้กลายมาเป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่ขาดไม่ได้ในการดำรงชีวิตของคนในช่วงปัจจุบันกันไปเสียแล้ว เราแทบจะจินตนาการไม่ได้เลยว่า หากเราปราศจากอุปกรณ์ไฟฟ้าเราจะใช้ชีวิตได้อย่างไร สิ่งที่เคยทำกันได้สบายอย่าง การหุงข้าว หรือแม้แต่การต้มน้ำ ก็จะต้องกลับไปมีกรรมวิธีที่ลำบากเหมือนอย่างในสมัยโบราณ  นอกจากนั้นความง่ายดายและเรื่องสำราญใจต่าง ๆ ที่เราได้รับจากอุปกรณ์ไฟฟ้าก็จะไม่มี เช่น เครื่องปรับอากาศ พัดลม หรือทีวี

ทุกบ้านเรือนจึงต้องมีอุปกรณ์ไฟฟ้าเพื่อให้เกิดความสบายในการดำรงชีวิตแต่ละวัน หลักการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีความคล้ายคลึงกัน คือเป็นการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานในแบบต่าง ๆ ที่เรานำไปใช้สอยได้ทันที เช่น พลังงานความร้อน พลังงานแสง หรือพลังงานกล

เมื่อ เครื่องใช้ไฟฟ้า ได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นเช่นนี้  อุปกรณ์ไฟฟ้าจึงมีหลายอย่างและมีการผลิตและค้าขายออกมามากมายหลายยี่ห้อให้เลือกสรรกันไม่หวาดไม่ไหว  ทุกท่านจึงน่าจะต้องได้โอกาสในการคัดเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้ากันบ้าง ไม่มากก็น้อย การรู้เทคนิคในการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะทำให้เราสามารถเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพดี ประหยัดไฟ ปลอดภัยเมื่อใช้สอย คุ้ม และทนทาน


วันนี้เรามี 4 เคล็ดในการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้ามาฝากกันค่ะ
1. ประหยัดไฟ สิ่งสำคัญอันดับแรกในการเลือกซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าก็คือการประหยัดไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดไฟได้ยิ่งกว่าจะมีฉลากเบอร์ 5 ติดแสดงอยู่ แม้ว่ามูลค่าของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5 อาจมีสนนราคาสูงกว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ปราศจากฉลากนี้ แต่หากสังเกตในระยะยาวความคุ้มจากการประหยัดไฟน่าจะทำให้เกิดความคุ้มมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่กินไฟอย่างมากอย่างแอร์
2. ปลอดภัย อุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะเลือกสรรซื้อมาใช้สอยงานควรต้องมีความปลอดภัย เพราะเป็นสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของไฟฟ้า แม้ว่าการใช้สอยอย่างถูกวิธีจะเป็นข้อสำคัญ แต่ตัวอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ถูกผลิตขึ้นมาจะต้องได้เกณฑ์การทำตามเงื่อนไขของอุตสาหกรรมด้วย ในฐานะลูกค้าเรามองได้จากเครื่องหมาย มอก. หรือเครื่องหมายรับรองคุณภาพสินค้าที่รับประกันว่ามีความปลอดภัย
3. มีคุณภาพ เครื่องใช้ไฟฟ้า ลักษณะเดียวกัน มียี่ห้อ คุณภาพ และมูลค่าที่หลากหลาย การคัดเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีสนนราคาถูกแต่อย่างเดียว โดยไม่ทบทวนถึงคุณภาพ อาจทำให้ได้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ได้ไม่คงทน แทนที่จะมีอายุการใช้งานในนาน 5 ปี 10 ปี กลับใช้สอยได้เพียงแค่ 2-3 ปีเท่านั้น แล้วก็ต้องเสียค่าซ่อมรักษาเป็นเงินปริมาณมาก ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย ดังนั้นการคัดเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพดี มียี่ห้อหรือแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก แม้อาจมีสนนราคาแพงกว่าบ้าง แต่น่าจะใช้ได้คงทนมากกว่า
4. บริการหลังการขาย เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่เมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็มีโอกาสที่จะเกิดข้อเสียหายหรือพังขึ้นได้ บริการหลังการขายจึงเป็นข้อสำคัญมาก ปกติเครื่องใช้ไฟฟ้ามักจะมีการค้ำประกันสินค้า 1 ปีบ้าง 2 ปีบ้าง หรือ 5 ปีแล้วแต่ลักษณะและยี่ห้อของอุปกรณ์ไฟฟ้า หากว่าเครื่องใช้ไฟฟ้า|อุปกรณ์ไฟฟ้า}มีการพังในระหว่างรับประกัน บริษัทจะทำการซ่อมให้ฟรีปราศจากค่าใช้จ่าย แต่หากเกินระยะเวลาประกันไปแล้ว ก็จะต้องส่งซ่อมโดยเสียค่าใช้สอยจ่ายเอง ชื่อเสียงของแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าในเรื่องบริการหลังการขายเป็นข้อสำคัญที่ควรคำนึงถึงก่อนคัดเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้า เพื่อไม่ให้ถึงเวลาที่จะต้องส่งซ่อมแล้วมีปัญหา หรือใช้งานเวลานมนานในการซ่อม


หวังว่าเทคนิคการเลือกเฟ้นซื้อ เครื่องใช้ไฟฟ้า 4 ข้อที่ว่ามาจะพอเป็นแบบแผนและเป็นประโยชน์ในการเลือกสรรอุปกรณ์ไฟฟ้าครั้งต่อไปของคุณ ๆ ได้ค่ะ